Mua theme wordpress giá rẻ

Ebook Câu hỏi ôn tập môn Quản trị mạng

Thảo luận trong 'Thư viện Tài liệu - ebook' bắt đầu bởi Cao Minh, 4/6/16.

  Câu hỏi ôn tập môn Quản trị mạng

  Câu hỏi ôn tập môn Quản trị mạng

  6/6/16 | 286 | 0
 1. Cao Minh

  Cao Minh Quản lý ThuvienSOFT Ban quản trị

  Bài viết:
  907
  Được cám ơn:
  1,153
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Việt Nam
  [​IMG]
  04. Tại sao địa chỉ IPv4 hiện nay vẫn chưa cạn kiệt !
  + Câu hỏi này thực ra theo mình nó hơi mẹo, ý của câu hỏi này là tại sao đến thời điểm này chúng ta vẫn còn sử dụng IPv4 ?
  + Tài nguyên IPv4 tất cả chỉ có khoảng 4,3 tỷ địa chỉ dùng để đánh địa chỉ các máy tính, các phần tử tham gia trên mạng Internet, kể từ thời gian đầu cho đến nay. Hiện nay nguồn tài nguyên này đang cạn kiệt và sẽ nhanh chóng hết so trước với dự tính vài năm trước của thế giới trước đây, vì sự bùng nổ của các thiết bị IoT, mạng mobi, mạng 3G, sự phổ cập của cáp quang và wifi gia đình.

  + 15/4/2011 Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức áp dụng chính sách "cấp phát hạn chế" IPv4 trong giai đoạn cạn kiệt cho các nhà mạng. Ở giai đoạn này việc cấp phát Ipv4 cho các nhà cung cấp internet mang ý nghĩa tạo "bộ đệm" chuyển giao giữa Ipv4 và Ipv6. Điều này cần nhiều thời gian và tiền bạc, chưa kể phải phổ biến đào tạo lại nhân lực. Về phía khách hàng cũng cần phải có biện pháp kích cầu cho Ipv6 thì khách hàng mới đồng thuận chuyển đổi (IPv4 đang tốt thế tại sao tôi pải chuyển ?)
  + Kết luận: "Tại sao địa chỉ IPv4 hiện nay vẫn chưa cạn kiệt !" Vì chúng ta cần thời gian chuyển tiếp giữa IPv4 vs IPv6, các trung tâm Internet của các quốc gia đã áp dụng biện pháp cấp phát IPv4 hạn chế nhằm kéo giài thời gian cho sự chuyển tiếp này !

  05. So sánh giữa WLAN và LAN
  + Khái niệm cơ bản WLAN:
  WLAN hay mạng cục bộ không dây (viết tắt từ tiếng Anh: wireless local area network) là mạng cục bộ (LAN) gồm các máy tính liên lạc với nhau bằng sóng vô tuyến.
  Chuẩn IEEE 802.11 định nghĩa tầng vật lý và tầng MAC cho một mạng nội bộ không dây. Thành tố cơ bản của 802.11 là tế bào (cell) với tên gọi là BSS (basic service set - bộ dịch vụ cơ bản). Mỗi BSS thường gồm một vài máy trạm không dây và một trạm cơ sở trung tâm được gọi là AP (access point - điểm truy cập). Các máy trạm (có thể di động hoặc cố định) và trạm trung tâm liên lạc với nhau bằng giao thức MAC IEEE 802.11 không dây. Có thể kết nối nhiều trạm AP với nhau bằng mạng hữu tuyến Ethernet hoặc một kênh không dây khác để tạo một hệ thống phân tán (DS - distributed system)
  Các máy trạm dùng chuẩn IEEE 802.11 có thể nhóm lại với nhau để tạo thành một mạng ad hoc - mạng không có điều khiển trung tâm. Trong trường hợp này, mạng được hình thành tức thời khi một số thiết bị di động tình cờ thấy mình đang ở gần nhau trong khi đang có nhu cầu liên lạc mà không tìm thấy một cơ sở hạ tầng mạng sẵn có tại chỗ (chẳng hạn một BBS 802.11 với một trạm AP). Một ví dụ về mạng ad hoc được hình thành là khi một vài người mang máy tính xách tay gặp nhau tại một bến tàu và muốn trao đổi dữ liệu mà không có một trạm AP ở gần đó.

  + Khái niệm cơ bản về LAN:
  LAN (viết tắt từ tên tiếng Anh Local Area Network, "mạng máy tính cục bộ") là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

  Một mạng LAN tối thiểu cần có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy nhiên điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups xuất hiện. Ngày nay hầu hết máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên đến 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1Gbps

  + So Sánh:
  Lan và Wlan đều giống nhau ở nguyên lý hoạt động cơ bản, Wlan là một công nghê mới được phát triển từ nền tảng Lan, trong đó các host giao tiếp với nhau bằng sóng vô tuyến. Tốc độ của Wlan phụ thuộc vào công nghệ của sóng vô tuyến đang dùng và các sw kèm router trong mạng

  Uploading...
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/6/16

Chia sẻ trang này